News Ticker

แก้ปัญหาลูกเอาแต่ใจด้วยวิธีเลี้ยงดูที่พ่อแม่ควรใส่ใจ

ปัญหาการเอาแต่ใจของลูก ถือเป็นเรื่องปกติที่พ่อแม่หลายท่านเคยพบเจอ นั่นเป็นเพราะมันคือเรื่องธรรมชาติที่เด็กแต่ละคนจะมีนิสัยการเอาแต่ใจตัวเอง โดยส่วนมากแล้วเด็กมักจะแสดงพฤติกรรมการเอาแต่ใจตัวเองเฉพาะตอนที่อยู่กับพ่อแม่หรือคนในครอบครัว แต่หากพ่อแม่ปล่อยปละละเลยโดยที่ไม่แนะนำหรือตักเตือนในเรื่องนี้ให้ลูกเข้าใจ อาจก่อให้เกิดปัญหที่จะเกิดขึ้นกับลูกได้ เพราะอย่าลืมว่าลูกของคุณต้องเติบโตขึ้นมาอยู่ในสังคมที่กว้างขึ้นกว่าเดิม และการเอาแต่ใจถือเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับของผู้คนในสังคมอีกด้วย วันนี้เราได้นำเนื้อหาที่น่าสนใจเกี่ยวกับการแก้ปัญหาลูกเอาใจด้วยวิธีต่างๆ มาฝากกันค่ะ

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

3.8

พ่อแม่ควรกำหนดกฎเกณฑ์ให้ลูก

การกำหนดกฎเกณฑ์ให้ลูกนั้น ถือเป็นวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาการเอาแต่ใจของเด็กได้ เพราะหากพ่อแม่กำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆ ให้ลูก เช่น ไม่ให้เล่นของมีคม ไม่ให้ปีนป่ายเก้าอี้สูง เป็นต้น พร้อมทั้งบอกเหตุผลว่าทำไมถึงทำไม่ได้ และเพราะอะไร จะช่วยลดความต้องการหรือการเอาแต่ใจของเด็กได้ ในขณะที่พ่อแม่เอาแต่ห้าม หรือเอ่ยคำว่า “อย่า” อยู่บ่อยๆ โดยไม่อธิบายเหตุผลให้เข้าใจ อาจเป็นการทำให้เด็กรู้สึกเบื่อหน่าย เพราะเด็กไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทำนั่นทำนี่ไม่ได้ และนั่นก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กกล้าที่จะตอบโต้ด้วยการทำในสิ่งที่ห้ามได้

เข้าใจความหมายของการร้องไห้

การร้องไห้ ถือเป็นเรื่องปกติที่เด็กจะแสดงออกมาให้เห็นบ่อยๆ เพราะถือเป็นการตอบสนองของเด็กเลยก็ว่าได้ และการร้องไห้แต่ละครั้งก็มีความหมายและเหตุผลในตัวมันเอง เช่น เด็กอาจจะร้องไห้เพราะความหิว เจ็บปวด หรือกลัว ซึ่งหากการร้องไห้มีความหมายในลักษณะนี้ พ่อแม่ควรตอบสนองให้ลูกทันที นั่นก็คือ พาลูกไปทานอาหาร ตรวจดูบาดแผลบนร่างกายและทำการรักษา หรือเข้าโอบกอดลูกเพื่อให้รู้สึกถึงความปลอดภัย แต่หากลูกร้องไห้ด้วยเหตุผลที่อยากได้สิ่งของที่ไม่จำเป็น พ่อแม่ไม่ควรตอบสนองทันที และไม่ควรใช้วิธีการตีหรือใช้ความรุนแรงต่างๆ เพราะการตีถือเป็นการสร้างความเจ็บให้เด็ก และนั่นก็จะยิ่งทำให้เขาร้องไห้หนักกว่าเดิม แต่ควรใช้วิธีการปฏิเสธและอธิบาย จากนั้นจึงพาไปทำกิจกรรมที่น่าสนใจและมีประโยชน์มากกว่า โดยก่อนหน้านี้อาจปล่อยให้ลูกร้องไห้ไปก่อน แล้วจึงค่อยๆ เข้าไปใกล้ลูกแล้วอธิบายให้เขาฟังและเข้าใจนั่นเอง

หมั่นฝึกระเบียบวินัยให้ลูก

การที่พ่อแม่รู้จักฝึกระเบียบวินัยให้กับลูก จะทำให้เด็กรู้จักหน้าที่ของตัวเอง และรู้ว่าตัวเขาจะต้องทำอะไร  ซึ่งการปลูกฝังให้เด็กมีความรับผิดชอบนั้น จะช่วยลดพฤติกรรมการเอาแต่ใจของเขาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ฝึกให้ลูกรู้จักที่จะอดทนรอ

การฝึกให้ลูกรู้จักรอ ไม่ว่าจะรอในสิ่งที่เขาต้องการ หรือแม้แต่การรอซื้อของหรือจ่ายเงิน ล้วนเป็นการฝึกความอดทน และการที่เด็กมีความอดทนต่อการรอ จะช่วยลดความเอาแต่ใจได้ ในขณะที่การตอบสนองในทันทีที่ลูกเอ่ยต้องการสิ่งใดสิ่งหนึ่ง กลับเป็นการทำลายความอดทนในตัวเขาเอง และนั่นอาจทำให้เขามีพฤติกรรมเอาใจตัวเองสูงมาก

การรู้จักใส่ใจในสิ่งเล็กๆ และไม่มองข้ามถึงพฤติกรรมของลูก ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมที่ออกไปในทางบวกหรือในทางลบ ล้วนเป็นการทำให้พ่อแม่สามารถรับมือและหาวิธีการแก้ปัญหาที่ดีแก่ลูกได้นั่นเอง