News Ticker

ผลเสียของการนอนดึกและวิธีปรับเวลาการนอน

การนอนหลับ ถือเป็นการพักผ่อนรูปแบบหนึ่งที่ส่งผลดีที่สุดต่อร่างกาย เนื่องจากการพักผ่อนนั้นช่วยให้ร่างกายได้พักฟื้น ฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหล่อจากการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ซึ่งโดยปกติแล้วการนอนหลับพักผ่อนที่ดีควรนอนหลับอย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่างกายจึงจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการนอนหลับอย่างแท้จริง

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

sleep51

ผลเสียของการนอนดึก

          ปัจจุบันนี้รูปแบบการนอนหลับของคนเราเปลี่ยนไปจากแต่ก่อนมาก มีทั้งเรื่องของการเรียน การทำงาน และใช้เวลาไปกับความบันเทิง ปาร์ตี้ ดูหนัง ดูซีรีย์หรือแม้แต่คุยแชทข้ามคืนเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้รูปแบบในการนอนหลับของเราเปลี่ยนแปลงไป บางคนนอนดึกขึ้น แต่ยังต้องตื่นนอนเวลาเดิม ส่งผลเสียต่อร่างกายโดยตรงซึ่งหลายคนอาจไม่เคยรู้ นั่นคือ

  1. ระบบประสาทและสมองได้รับผลกระทบ ส่งผลต่อความคิด ความจำ การเรียนรู้และการทำความเข้าใจ เช่น เบลอ หลงลืมง่าย พูดอะไรเข้าใจยาก ฯลฯ
  2. ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลดต่ำลง ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย
  3. ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ เกิดอาการท้องผูก จุกเสียดแน่น
  4. เกิดภาวะความเครียดได้ง่าย
  5. ผิวพรรณไม่สดใส ดูซูบโทรม
  6. อ้วน ฯลฯ

เหล่านี้คือผลกระทบส่วนใหญ่ที่คนนอนดึกได้รับ นอกจากนี้ยังมีผลเสียต่อร่างกายอีกมากมาย แต่จะเกิดขึ้นกับทุกคนหรือไม่ ก็อาจขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายและกรรมพันธุ์ของครอบครัวนั้น ๆ ด้วย ซึ่งในบางคนหากอดนอนเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดต่ำลงจนอาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงขึ้นได้ในอนาคต รวมทั้งโรคอัลไซเมอร์ที่หลายคนหวาดกลัว

สำหรับวิธีการปรับเวลาการนอนนั้น ก่อนอื่นต้องสำรวจก่อนว่าสาเหตุของการนอนดึกของเราคืออะไร หากการนอนดึกนั้นเป็นไปเพื่อการทำงานหรือการเรียน ก็อาจต้องปรับเวลาในการทำงานและอ่านหนังสือเสียใหม่ ไม่ให้กระทบกับช่วงเวลาในการนอน แต่ถ้าการนอนดึกนั้นเป็นไปเพราะเรามัวแต่คุยแชท ดูหนังดูละครแล้วละก็ เห็นทีคงต้องพิจารณาและเลือกเองว่าระหว่างบันเทิงระยะสั้นกับสุขภาพดีระยะยาวจะเลือกอะไร