News Ticker

ไม่อยากเป็นหวัดหน้าฝนควรจะทานอะไร

อาการเจ็บป่วยของคนเราทุกวันนี้ ไม่ว่าจะหน้าไหนฤดูใด เราก็สามารถเป็นหวัดหรือไข้หวัดได้เสมอ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว และยิ่งเข้าหน้าฝนที่มีอากาศร้อนชื้นร่วมด้วย หากไม่ดูแลตัวเองให้ดี เห็นทีคราวนี้คงไม่พ้นต้องป่วยเป็นหวัดในหน้าฝนอย่างแน่นอน

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

flu
 

สำหรับวิธีการดูแลตัวเองให้ห่างไกลไข้หวัดในหน้าฝนนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน แต่วิธีที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ปลอดภัยและได้รับความนิยมมาช้านาน นั่นคือ การทานอาหารต้านหวัด และต่อไปนี้คืออาหารต้านหวัดที่ทุกคนสามารถหาทานได้ง่าย ๆ ที่บ้านของทุกคนเอง

 

1. ผักและผลไม้วิตามินซีสูง ช่วยต้านหวัด และสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

- ผักที่ให้วิตามินซีสูง ได้แก่ ดอกแค พริกหวาน มะเขือเทศ มะรุม ผักกาดเขียว ดอกขี้เหล็ก คะน้า และบล็อกโคลี

- ผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง ได้แก่ ฝรั่ง แอปเปิล สตรอเบอร์รี มะละกอ ส้ม มะนาว สาลี่ มะม่วง มะขามป้องและสัปปะรด

2. อาหารที่มีสังกะสีสูง ได้แก่ ถั่ว ธัญพืชต่าง ๆ หอยนางรมและเนื้อแดง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่ายกาย

3. เครื่องเทศและอาหารรสเผ็ดร้อน ได้แก่ หอม กระเทียม พริกไทย ขิง ข่า แมงลัก ขมิ้น ตะไคร้ กระชายและใบกะเพรา ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ไล่น้ำและช่วยขับพิษ

4. น้ำสมุนไพรไล่หวัด ได้แก่ น้ำขิงและน้ำตะไคร้

5. โยเกิร์ต ช่วยป้องกันทั้งอาการหวัดและภูมิแพ้

6. ดื่มน้ำอุ่นและน้ำเปล่าอย่างน้อย 6 – 8 แก้ว ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ร่างกายสดชื่น

ทั้งหมดนี้คืออาหารต้านหวัดที่เราทุกคนสามารถหาทานได้ง่าย ๆ ในครัวบ้านเราเอง หรือหากไม่มีก็สามารถหาซื้อทานได้ทั่วไป ซึ่งนอกจากอาหารเหล่านี้จะช่วยต้านหวัดได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บสารพัดที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาอีกด้วย…