News Ticker

สิ้นเดือนกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยๆ ไม่ดียังไง

การทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถือเป็นเรื่องปกติสำหรับทุกคน ด้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นเป็นของทานง่าย เพียงใส่น้ำร้อนรอ 2-3 นาทีก็สามารถทานได้ทุกที่ ทุกเวลาและที่สำคัญมีราคาถูกมาก 1 ซองสามารถทานได้ 1 มื้อ ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นทั้งของทานเล่นและของทานแก้หิวของใครหลายคน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนด้วยแล้ว ถือว่าเป็นอาหารมื้อหลักเลยก็ว่าได้ ยิ่งใกล้สิ้นเดือนแทบทุกมื้อคือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แล้วทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกวันแบบนี้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

if-the-203517_640

ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นมีส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ แป้งสาลี น้ำมันปาล์ม ไขมัน เกลือ น้ำตาล พริกไทยและผงปรุงรส โดยในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีไขมันมากพอ ๆ กับอาหารขยะและยังไม่มีงานวิจัยใดที่ระบุว่าในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีคุณค่าทางอาหารเลย ถึงแม้ว่าจะได้รับความนิยมจากคนทุกช่วงวัยก็ตาม ที่สำคัญยังมีคำเตือนออกมาไม่น้อยเกี่ยวกับผลเสียต่อสุขภาพจากการทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งต่อไปนี้คือผลเสียที่ร่างกายจะได้รับจากการทานมาม่ามากกว่าวันละ 1 ซอง

1. เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง

2. ส่งผลให้ไตทำงานหนักขึ้น

3. อาจเกิดอาการเหนื่อยอ่อน ปวดศีรษะ มีไข้

4. ในมาม่ามีสารสไตโรโฟม ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

5. เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

6. เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน เนื่องจากอัตราการเผาผลาญพลังงานลดลง

7. เกิดอาการท้องอืด ย่อยยาก

8. ภูมิคุ้มกันลดลง

เหล่านี้คือผลเสียมากมายของการทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อย ๆ ซึ่งหลายคนสงสัยว่าแล้วทำไมจึงไม่ค่อยมีรายงานเกี่ยวกับผู้ป่วยหรือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้เห็น นั่นเป็นเพราะผู้ที่ทานมาม่าส่วนใหญ่ยังเป็นเด็ก วัยรุ่นและคนหนุ่มสาวที่มีร่างกายแข็งแรงนั่นเอง ทำให้ร่างกายยังไม่แสดงผลกระทบใด ๆ ออกมา แต่ผลเสียจะสะสมและรอวันที่ร่างกายอ่อนแอหรือมีอายุมากขึ้น เพราะฉะนั้นหากไม่อยากเสียสุขภาพจากการทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือสะสมโรคร้ายโดยไม่รู้ตัวแล้วล่ะก็ ควรหลีกเลี่ยงทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยๆ แต่ถ้าอยากทานจริง ๆ และทานอย่างมีสุขภาพดี ควรเติมผัก เนื้อสัตว์หรือไข่ลงไปเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร หากปฏิบัติได้ตามนี้เราก็ยังคงมีความสุขกับการทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้โดยไม่มีความเสี่ยงใด ๆ ต่อสุขภาพให้ต้องกังวล