News Ticker

เวทเทรนนิ่ง คืออะไร ?

เวทเทรนนิ่ง (Weight Training) หรือการฝึกด้วยน้ำหนักกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง เพราะเป็นหนึ่งในวิธีการออกกำลังกายที่สามารถพัฒนารูปร่างให้ดูดีได้ หลายคนมีการตั้งเป้าว่าจะมีหุ่นที่ดี หลายคนตั้งเป้าว่าจะมีซิกแพ็คให้ได้ และเป้าหมายอื่นๆอีกมากมาย แต่สำหรับคนที่เริ่มจะสนใจแล้ว การเวทเทรนนิ่งนั้นจริงๆแล้วมันคืออะไรกัน แล้วมันมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันครับ

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

6969411016_9a50b4ba53_z

การเวทเทรนนิ่ง มาจากคำว่า Weight Training ที่แปลว่า การฝึกด้วยน้ำหนัก นั่นก็คือการใช้น้ำหนักมาเป็นแรงต้านในการออกกำลังกายนั่นเอง อาจจะเพื่อเพิ่มความแข็งแรง เพิ่มขนาดกล้ามเนื้อ หรือเพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับก็ล้วนทำได้ทั้งนั้น แต่จะมีวิธีการแตกต่างกันออกไปในเรื่องของระดับความหนักและจำนวนครั้งที่ต้องทำ ซึ่งสามารถอ่านวิธีการเวทเทรนนิ่งเพื่อเป้าหมายแบบต่างๆได้ที่บทความในหมวดเวทเทรนนิ่งครับ

เวทเทรนนิ่งสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกันไป โดยผู้ฝึกสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของตัวเอง

 

strength-training-tips

1. ฟรีเวท (Free Weight)

ฟรีเวท ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าฟรีที่แปลว่าอิสระ ถูกต้องแล้วครับ ฟรีเวทคืออุปกรณ์ที่สามารถนำมาใช้ได้ในท่าทางที่อิสระ ในอุปกรณ์หนึ่งอย่าง สามารถใช้ในการเวทเทรนนิ่งได้หลายท่า ที่หลักๆที่เรามักจะเห็นกันทั่วไปก็คือ ดัมเบลล์ (Dumbbell) และ บาร์เบลล์ (Barbell) แต่ที่จริงยังมีมากกว่านี้แต่ยังไม่ขอพูดถึงครับ

 

ID-5339952-1106x735

2. แมชชีนเวท (Machine Weight)

แมชชีทเวท เป็นอุปกรณ์ขนาดใหญ่ ขณะที่ใช้จะมีความปลอดภัยสูงกว่าฟรีเวทเพราะตัวแมชชีนถูกออกแบบมาให้เคลื่อนไหวได้ในมุมที่จำกัด สามารถปรับระดับของน้ำหนักได้ง่าย อุปกรณ์มีราคาแพง หลายคนมักจะเข้าใจว่าการเวทเทรนนิ่งจะต้องมีอุปกรณ์เหล่านี้อยู่ด้วย อันที่จริงๆแล้วไม่จำเป็นว่าจะต้องมีหรือไม่ หากมีความรู้ที่มากพอฟรีเวทก็จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ทำได้ทุกอย่างเหมือนกันครับ

 

7115464727_b155794010_z

3. บอดี้เวท (Body Weight)

บอดี้เวท คือการใช้ร่างกายของเราเองเป็นตัวถ่วงน้ำหนักสร้างแรงต้านขึ้นมา เป็นการออกกำลังกายที่ค่อนข้างใกล้ตัวและสามารถประยุกต์ได้หลายท่า เช่น ดันพื้น ลุกนั่ง ซิตอัพ เหล่านี้ถือว่าเป็นบอดี้เวททั้งสิ้น ครั้งหนึ่งที่ผู้เขียนเคยเข้าอบรมกับอาจารย์ Dr.Lim Boon Hooi จากมหาวิทยาลัยมาลายา ประเทศมาเลเซีย ท่านได้บอกว่าห้องที่ว่างเปล่าก็สามารถเป็นห้องเวทเทรนนิ่งชั้นดีได้ หากเรารู้ว่าจะต้องใช้ร่างกายในการเวทเทรนนิ่งอย่างไรครับ

จาก 3 ประเภทที่กล่าวมา หากผู้ฝึกมีความรู้และประสบการณ์ในการใช้แต่ละประเภท ก็จะสามารถนำมาประยุกต์ได้รูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการฝึกกล้ามเนื้อในส่วนไหนนั่นเอง