News Ticker

เคล็ดลับทำให้ลูกหลับง่ายที่คุณแม่ควรรู้

พ่อแม่หลายท่านอาจเคยเผชิญกับปัญหาลูกน้อยไม่ยอมหลับไม่ยอมนอน อาจด้วยสาเหตุที่ทราบและไม่ทราบมาก่อน ซึ่งหากเป็นช่วงเวลาที่ลูกไม่สบาย พ่อแม่สามารถเข้าใจได้ว่าสาเหตุที่ลูกไม่ยอมหลับนอน อาจเป็นเพราะไม่สบายตัว ร่างกายอาจผิดปกติไปจากเดิม แต่ในทางกลับกัน ในช่วงเวลาปกติที่ลูกไม่ได้ป่วยเป็นไข้แต่อย่างใด แต่กลับไม่ยอมหลับยอมนอนจนเป็นที่น่าสงสัยว่าเกิดจากอะไร พ่อแม่คงจะมีความกังวลใจไม่น้อย แต่อย่าพึ่งกังวลจนทำให้ปวดหัวกันเลย เพราะเรามีวิธีที่จะช่วยทำให้ลูกของคุณหลับได้ง่ายมาฝากกันค่ะ

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

3.4

ลูกท้องของลูกวนตามเข็มนาฬิกา

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่หลับนอน อาจเป็นเพราะเสียงในท้องของลูกนั่นเอง ดังนั้นหากต้องการให้ลูกของคุณหลับได้ง่าย แนะนำให้ทำการลูบท้องของลูกโดยลูบวนตามเข็มนาฬิกา เพราะวิธีนี้จะทำให้ลูกของคุณรู้สึกถึงความปลอดภัย เพราะโดยธรรมชาติของเด็กแล้วเขาจะหลับได้เมื่อรู้สึกว่าตัวเองปลอดภัย

กล่อมลูกด้วยเสียงของคุณเอง

สิ่งที่ลูกต้องการก็คือความใกล้ชิดและความอบอุ่นจากคนเป็นแม่ ดังนั้นหากต้องการให้ลูกนอนหลับง่าย คุณแม่จำเป็นที่จะต้องกล่อมลูกด้วยเสียงของคุณแม่เอง เพราะเสียงของคุณแม่ถือเป็นเสียงที่ลูกคุ้นเคยและรู้จักมากที่สุด ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณแม่นำลูกมาอุ้มโดยแนบไว้ที่อก จากนั้นจึงค่อยๆ กล่อมลูกไป รับรองว่าประมาณ 10 นาทีลูกของคุณจะหลับสนิทเลยทีเดียว

ให้ลูกกินนมหรืออาหารมีประโยชน์ให้อิ่มก่อนเข้านอน

การให้ลูกของคุณได้กินนมหรือทานอาหารที่มีประโยชน์จนอิ่มก่อนที่จะให้พวกเขาเข้านอน จะช่วยทำให้ร่างกายของลูกรู้สึกถึงความสบายตัว ทั้งนี้ไม่ได้หมายถึงว่าให้ลูกทานจนอิ่มแล้วเข้านอนทันที แต่หมายถึงเป็นการให้ลูกกินนมหรือทานอาหารให้อิ่มก่อนเข้านอน ซึ่งช่วงหลังจากทานอาหารเสร็จแล้ว อาจชวนให้ลูกเดินเล่นภายในบ้านเพื่อเป็นการย่อยอาหารและเลี่ยงการเป็นโรคอ้วนไปด้วย แล้วจึงชวนให้ลูกเข้านอน

ลดแสงสว่างภายในห้องนอนของลูก

ไม่เพียงแต่เด็กเท่านั้นที่มักนอนไม่หลับเมื่อภายในห้องมีแสงสว่างจนเหมือนเป็นการปลุกให้ตื่นนอนยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งผู้ใหญ่บางท่านยังนอนไม่หลับด้วยซ้ำหากภายในห้องมีแสงสว่างที่มากจนเกินไป ดังนั้นการลดแสงสว่างภายในห้องนอนของลูก จะทำให้พวกเขาสามารถนอนหลับได้ง่าย เพราะบรรยากาศจะคล้ายเป็นตัวกล่อมลูกนอน แถมยังเป็นการทำให้ลูกนอนหลับสนิทอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะหลังจากที่ได้ทราบถึงเคล็ดลับที่จะช่วยทำให้ลูกรักของคุณนอนหลับได้ง่าย คงจะเป็นวิธีที่พ่อแม่หลายท่านสามารถทำกันได้ใช่ไหมละคะ ที่สำคัญหากลูกนอนหลับได้ง่าย พ่อแม่ก็ย่อมมีเวลาพักผ่อนได้มากขึ้นเท่านั้น ในขณะที่ลูกไม่ยอมหลับนอน นอกจากจะทำให้พ่อแม่ไม่สามารถพักผ่อนได้แล้ว ยังเป็นการเพิ่มความกังวลให้พ่อแม่ได้ไม่เบาเลยล่ะค่ะ