News Ticker

อาหารสมองเพิ่มความฉลาดให้ลูกน้อย

เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกมีพัฒนาการด้านการเรียนรู้ที่ดีและก้าวทันในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะเด็กที่ต้องอยู่ในสังคมที่แข่งขันในด้านการเรียนรู้ จึงมีความจำเป็นที่พ่อแม่จะต้องใส่ใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกิน เพราะสิ่งนี้ถือเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตัวเด็กโดยตรง พ่อแม่บางท่านอาจละเลยในเรื่องนี้ แต่กลับส่งให้ลูกเข้าเรียนพิเศษหลายๆ ที่ตั้งแต่ยังเด็ก แต่ลืมนึกไปว่าเด็กจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน พร้อมทั้งส่งเสริมให้เขาได้ลงมือทำกิจกรรมที่ชอบ วันนี้เราได้นำเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารสมองที่จะช่วยเพิ่มความฉลาดให้ลูกน้อยมาฝากกันค่ะ  อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลยดีกว่า

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

3.6

ปลา

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินกันมาก่อนหน้านี้แล้ว และอาจจะได้ยินค่อนข้างบ่อยว่าปลาคืออาหารที่ทำให้คนฉลาดได้ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมื้ออาหารของเด็กๆ มักเป็นเมนูที่มีส่วนผสมของเนื้อปลาเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มปลา ข้าวผัดเนื้อปลาทอด เป็นต้น นั่นเป็นเพราะเนื้อปลาเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองของเด็กนั่นเอง ซึ่งโดยปกติแล้วสมองของคนเราจะประกอบไปด้วยไขมันประมาณ 60% ดังนั้นการที่เด็กได้รับไขมันที่ดีซึ่งเป็นไขมันจากปลาจะช่วยให้สมองมีองค์ประกอบของไขมันที่ดีด้วย สำหรับไขมันที่ว่านั้นก็คือ DHA ซึ่งเป็นน้ำมันที่ได้มาจากปลาทู ปลาแซลมอน ปลาซาดีน เป็นต้น

กล้วย

กล้วยจัดเป็นผลไม้สุดโปรดของเด็กหลายๆ คน อาจด้วยเรื่องกลิ่นที่หอม และรสชาติที่หวานเอาใจเด็กได้เป็นอย่างดี สังเกตุได้จากการเลือกทานไอศกรีมหรือขนมเค้ก เด็กมักจะชื่นชอบในรสและกลิ่นของกล้วยกันเป็นส่วนมาก  ซึ่งในกล้วยจะมีสารอาหารที่ช่วยเพิ่มพัฒนาการในด้านสมองของเด็กได้ ทั้งนี้พ่อแม่ก็ต้องดูด้วยว่าเด็กมีอาการแพ้กล้วยหรือเปล่า เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นควรให้ลูกทานผลไม้ชนิดอื่น และหยุดทานกล้วยทันที

เบต้าแคโรทีน

ในส่วนของเบต้าแคโรทีนนั้น จัดเป็นสารอาหารที่ได้มาจากผักที่มีสีเหลือง เช่น ฟักทองและแครอท ซึ่งสารอาหารชนิดนี้จะมีสารที่ช่วยปรับให้เป็นวิตามินเอที่ช่วยทำให้เด็กมีความจำที่ดี และช่วยให้เด็กมีสายตาที่ดีขึ้นด้วย ไม่เพียงเท่านั้นภายในผักดังกล่าวจะมีสารอาหารอย่างสังกะสีและเหล็ก ที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสมองค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

วิตามินบี

สำหรับเด็กแล้ว พ่อแม่ควรให้ความสำคัญในเรื่องของวิตามินบีมากกว่าวิตามินชนิดอื่นๆ เพราะวิตามินบีถือเป็นวิตามินที่สำคัญเป็นอันดับแรกที่ช่วยพัฒนาในด้านสมองของเด็กได้ ในส่วนของวิตามินบีนั้น ร่างกายสามารถรับได้จากการทานธัญพืช หรืออาหารจำพวกขัดเปลือกออกน้อยที่สุด อย่างข้าวซ้อมมือนั่นเอง

อยากให้ลูกรักมีพัฒนาการด้านสมองที่ดี พ่อแม่ควรใส่ใจในเรื่องอาหารการกินเป็นอันดับแรก เพราะการส่งให้ลูกเข้าเรียนพิเศษวันละหลายชั่วโมง ทั้งที่ในแต่ละวันลูกบริโภคแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ โดยที่พ่อแม่ไม่ได้ทำการห้ามปรามหรือตักเตือนล่วงหน้า ก็อาจทำให้พัฒนาการด้านสมองของลูกไม่ค่อยมีประสิทธิภาพสักเท่าไหร่ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วเด็กมักมีปัญหาในเรื่องความจำ และนั่นก็คือผลกระทบที่เกิดขึ้นกับเด็ก ซึ่งเป็นผลจากการบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์นั่นเอง