News Ticker

อยากเข้า ฟิตเนสเซ็นเตอร์ ต้องทำอะไรบ้าง?

ฟิตเนสเซ็นเตอร์ (Fitness Center) ถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ หลายคนมักจะเรียกสั้นๆว่า ฟิตเนส หรือ ไปเข้าฟิตเนส แต่จริงๆแล้วถ้าเราไปพูดกับฝรั่งเค้าอาจจะไม่เข้าใจนะครับ เพราะคำว่าฟิตเนสจริงๆแล้วแปลว่าสมรรถภาพทางกาย บางทีเราอาจจะเห็นฝรั่งใช้ว่าว่าไปยิม (Gym) ก็มีความหมายไปในเชิงเดียวกันครับคือไปเข้าฟิตเนสเซ็นเตอร์นั่นเอง

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

Arc2

การเข้าฟิตเนสเซ็นเตอร์ ทุกคนล้วนย่อมแต่อยากมีสุขภาพที่ดี แต่สำหรับคนที่เริ่มหัดที่จะหันมาดูแลสุขภาพของตัวเอง อาจจะยังไม่รู้ว่าการเข้าฟิตเนสเซ็นเตอร์นั้น จะต้องทำอะไรบ้าง แล้วมันมีหลักการในการออกกำลังกายอย่างไร วันนี้ผมจะพาไปให้รู้จักวิธีการออกกำลังกายในฟิตเนสเซ็นเตอร์อย่างไรให้มีสุขภาพดีกันครับ

7115477777_d522241e62_z

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการที่เราเข้าฟิตเนสเซ็นเตอร์นั้น มีวัตถุประสงค์ที่จะทำอะไร หลายคนเข้าไปโดยที่ไม่รู้ว่าต้องการที่จะพัฒนาอะไรของตัวเอง โดยหลักๆแล้วก็จะมีต้องการที่จะลดน้ำหนักตัวให้มีรูปร่างที่ดีขึ้น ต้องการที่จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หรือต้องการที่จะมีร่างกายและสุขภาพที่ดี เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้คือการตั้งเป้าหมายก่อนที่จะเจ้าฟิตเนสเซ็นเตอร์ ทำให้เรารู้ว่าตอนที่เราเข้าไปแล้วเราจะต้องทำอะไรบ้าง และทำเท่าไหร่ โดยผมจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆดังนี้ครับ

 

1. ต้องการที่จะลดน้ำหนักตัวให้มีรูปร่างที่ดีขึ้น

ในกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่ต้องออกกำลังกายในลักษณะที่เผาผลาญไขมันในร่างกายให้ลดลง ทำให้มีรูปร่างที่กระชับและเฟิร์มขึ้นกว่าเดิม ซึ่งหลักการในการเลือกวิธีออกกำลังกายเราจะพูดถึงในบทถัดไป ในเรื่องของระบบการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ซึ่งหลายๆคนเข้าใจผิดกันมากว่าคือการเต้นแอโรบิค จริงๆแล้วไม่ใช่นะครับ คนละเรื่องกัน

 

2. ต้องการที่จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ในกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีความต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าทำให้กล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่หมายความรวมถึงการที่ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้น กระชับมากขึ้น ซึ่งจะมีหลักวิธีการใช้น้ำหนัก และการใช้จำนวนครั้งที่เหมาะสมด้วย ซึ่งแน่นอนว่าผู้หญิงสามารถทำได้ด้วย

 

3. ต้องการที่จะมีร่างกายและสุขภาพที่ดี

ในกลุ่มนี้คือกลุ่มที่ไม่เน้นไปที่ด้านใดด้านหนึ่ง แต่มีความประสงค์ที่จะเข้าฟิตเนสเซ็นเตอร์ เพื่อให้มีสุขภาพดีเท่านั้น ในกลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องวางแผนการออกกำลังกายมากเท่าสองกลุ่มที่กล่าวมาข้างบน แต่จะมุ่งเน้นในการออกกำลังกายแบบรวมๆเพียงเท่านั้น

หลังจากที่พอจะทราบแล้วว่าเราต้องการที่จะทำอะไรในฟิตเนสเซ็นเตอร์ ก็เริ่มวางแผนการออกกำลังกายได้เลยครับ ซึ่งรายละเอียดสามารถติดตามอ่านได้ในบทความถัดไปครับ