News Ticker

วิธีทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวเด็กเล็ก

ปัญหาอย่างหนึ่งที่พ่อแม่หลายท่านมักจะเป็นกังวลก็คงไม่พ้นในเรื่องความสะอาด โดยเฉพาะความสะอาดของของใช้ส่วนตัวหรือของเล่นลูกน้อย เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ต้องใกล้ชิดลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นหากสิ่งของเหล่านี้ของลูกไม่สะอาด โอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายของลูกน้อยจึงมีสูง วันนี้เราได้นำวิธีการทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวของลูกน้อยมาฝากพ่อแม่ทุกท่านกันค่ะ เอาเป็นว่าเราตามไปอ่านเนื้อหาเหล่านั้นพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

4.1

ทำความสะอาดของเล่น

ของเล่นของลูกน้อยอาจมีหลายประเภท แต่โดยหลักๆ ที่พ่อแม่มักซื้อมาให้ก็คงจะไม่พ้นจากของเล่นที่ทำจากผ้าและของเล่นที่ทำจากพลากสติก ในส่วนของการทำความสะอาดของเล่นที่ทำจากผ้านั้นก็คือ การนำไปซักประมาณอาทิตย์ละครั้ง ซึ่งวิธีการซักก็เหมือนกับการซักผ้าทั่วไป น้ำยาซักผ้าที่ใช้ก็ควรเหมาะกับลูกน้อย แต่หากของเล่นประเภทผ้าที่ไม่สามารถซักได้ ก็แนะนำให้ผึ่งแดดประมาณอาทิตย์ละครั้งเช่นกัน สำหรับของเล่นประเภทพลากสติกนั้น ควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างขวดนม จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วจึงเช็ดให้แห้ง ขั้นตอนสุดท้ายอย่าลืมนำไปผึ่งลมให้แห้งอีกครั้ง เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคให้หมดไปนั่นเอง

ทำความสะอาดภาชนะรับประทานอาหาร

สำหรับภาชนะที่นำมาใช้เพื่อรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม ช้อน แก้ว หรือถ้วยก็ตาม ทั้งหมดนี้ควรนำมาล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นนำมาล้างอีกครั้งด้วยน้ำยาล้างขวดนมที่ผสมกับน้ำอุ่น แล้วจึงนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ขั้นตอนสุดท้ายให้นำไปนึ่ง เพื่อความมั่นใจในเรื่องความสะอาดและสิ่งตกค้างที่อาจเข้าสู่ร่างกายของลูกน้อยได้

ทำความสะอาดที่นอน

ในส่วนของที่นอนของลูกที่ประกอบไปด้วยเตียงนอน ที่นอน และผ้าห่ม ทั้งหมดนี้มีวิธีการทำความสะอาดที่แตกต่างกันออกไป โดยการทำความสะอาดเตียงนอนของลูกนั้น ควรใช้ผ้าสะอาดชุบลงไปในน้ำยาทำความสะอาดที่ผสมกับน้ำเปล่าเรียบร้อยแล้ว จากนั้นบิดผ้าแต่พอหมาดแล้วนำไปเช็ดให้ทั่วทุกซอกมุม เพื่อให้เตียงนอนของลูกไร้ฝุ่นและสิ่งสกปรกให้หมดสิ้น ต่อด้วยการทำความสะอาดที่นอน ซึ่งที่นอนของเด็กจะเป็นผ้าพลาสติก ดังนั้นการทำความสะอาดจึงต้องใช้ผ้าชุบน้ำที่ผสมกับน้ำยาทำความสะอาดเสื้อผ้าเด็ก แล้วเช็ดให้สะอาด ก่อนนำไปผึ่งแดดก็ควรเช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้งอีกครั้ง สุดท้ายมาต่อด้วยการทำความสะอาดผ้าห่ม ซึ่งเป็นส่วนที่มักเปื้อนอุจจาระและปัสสาวะอย่างมาก ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดทุกครั้งที่ผ้าห่มมีสิ่งสกปรกติดอยู่ และอย่าลืมที่จะนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคให้หมดไป

การใส่ใจในเรื่องความสะอาดของลูกน้อย ถือเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกท่านควรเอาใจใส่และไม่ควรละเลยต่อสิ่งเหล่านี้ เพราะสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกป่วย มาจากการที่ร่างกายของลูกได้รับเชื้อโรคจากของใช้ส่วนตัวนั่นเอง ยังไงก็อย่าลืมทำความสะอาดสิ่งของส่วนตัวของลูกน้อยให้สะอาดปลอดภัยจากเชื้อโรคกันด้วยนะคะ ด