News Ticker

วิธีล้างขวดนมให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค

แน่นอนว่าการล้างขวดนมของลูกน้อยนั้น ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ และเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรเอาใจใส่เป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพื่อให้ความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยแก่สุขภาพของลูกน้อยนั่นเอง ดังนั้นวันนี้เราได้นำวิธีการล้างขวดนมให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคมาฝากคุณแม่ทุกท่าน เอาเป็นว่าตามไปอ่านวิธีการล้างขวดนมให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคกันเลยดีกว่าค่ะ

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

4.2

เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดขวดนมของลูกน้อย

1.ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่ควรเลือกมาใช้ทำความสะอาดขวดนมของลูกน้อยคือ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ เพราะเพิ่มความมั่นใจในเรื่องของการปลอดสารเคมีตกค้างได้

2.การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดขวดนมของลูกน้อย ไม่ควรเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดแบบทั่วไป เพราะผลิตภัณฑ์ประเภทนี้เสี่ยงต่อการมีสารตกค้างในขวดนมนั่นเอง

3.ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดขวดนมของลูกน้อย ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้ผ่านการทดสอบแล้วว่ามีความปลอดภัย และไร้กังวลเรื่องสารเคมีตกค้าง

4.เลือกฟองน้ำทำความสะอาดขวดนมที่มีความนุ่ม ซึ่งอาจมีลักษณะเป็นฟองน้ำสำหรับทำความสะอาดขวดนมของเด็กโดยเฉพาะ

5.สำหรับคุณแม่ที่ต้องการใช้เครื่องล้างและนึ่งขวดนมของลูกน้อย แนะนำให้เลือกซื้อยี่ห้อที่ได้รับมาตรฐานในด้านการผลิต ซึ่งไม่มีความร้อนที่สูงจนเกินไป เพราะอาจทำให้ขวดนมเสียหายได้นั่นเอง

วิธีการล้างขวดนมของลูกน้อยให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค

1.เริ่มด้วยการถอดชิ้นส่วนของขวดนมออกให้หมด ซึ่งชิ้นส่วนของขวดนมจะประกอบไปด้วย ฝาขวดนม จุกยาง และขวดนม หลังจากนั้นนำส่วนประกอบทั้งหมดใส่ลงไปในอ่างที่มีขนาดพอดี แล้วตามด้วยการเติมน้ำร้อน เพื่อทำการชำระคราบนมที่ติดอยู่ตามชิ้นส่วนต่างๆ ก่อน แล้วจึงค่อยเทน้ำนั้นออก

2.มาต่อด้วยการนำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดขวดนมผสมลงไปกับน้ำอุ่น จากนั้นใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มล้างชิ้นส่วนของขวดนมให้สะอาด ซึ่งควรเริ่มจากการล้างด้านในขวดนมก่อน แล้วจึงต่อด้วยการล้างด้านนอก ในขณะที่ล้างขวดนมนั้นไม่ควรใช้ฟองน้ำขัดขวดนมแรงๆ เพราะอาจทำให้เกิดรอยบนขวดนมได้ และนั่นจะทำให้ขวดนมมีอายุการใช้งานที่น้อยลงตามไปด้วย

3.เสร็จจากการล้างขวดนมด้วยน้ำยาทำความสะอาดแล้ว ก็มาต่อด้วยการล้างด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2 รอบ หรือจนกว่าคุณแม่จะมั่นใจว่าสะอาดจริง ซึ่งในขณะที่ล้างด้วยน้ำสะอาดนั้น ควรใช้นิ้วมือถูที่ขวดนมแต่เพียงเบาๆ เพื่อเป็นการทดสอบว่ายังมีคราบนมหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดตกค้างอีกหรือไม่ พร้อมทั้งดมกลิ่นขวดนมด้วย เพื่อมั่นใจว่าขวดนมที่ทำความสะอาดนั้นไม่มีสิ่งตกค้างใดๆ

4.หลังจากล้างด้วยน้ำสะอาดแล้ว ให้นำชิ้นส่วนทั้งหมดของขวดนมมาคว่ำผึ่งบนตะแกรงวางภาชนะ แล้วนำไปผึ่งลมให้แห้ง เมื่อขวดนมแห้งสนิทแล้ว จึงนำมาเก็บให้เรียบร้อยเพื่อนำมาใช้งานในครั้งต่อไป

5.ในกรณีที่คุณแม่ต้องการนึ่งขวดนมหลังจากล้างทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรค ควรต้มขวดนมยกเว้นจุกยางในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที หรือหากต้องการใช้เครื่องล้างและนึ่งขวดนมก็สามารถทำตามเอกสารที่เขียนระบุไว้ตามขั้นตอนได้เลย

การใส่ใจในเรื่องความสะอาดขวดนมของลูกน้อย คือสิ่งสำคัญในลำดับต้นๆ ของการเลี้ยงลูกน้อย เพราะความสะอาดของขวดนม จะช่วยให้ลูกมีสุขภาพที่ดี เชื้อโรคต่างๆ ไม่สามารถเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นคุณแม่จำเป็นต้องทำความสะอาดขวดนมของลูกน้อยให้สะอาด โดยการทำตามขั้นตอนที่ได้แนะนำไว้ข้างต้นนั่นเองค่ะ