News Ticker

รับมืออาการป่วยของลูกด้วยวิธีรักษาขั้นพื้นฐาน

หลายครั้งที่ลูกมีอาการป่วย แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่รู้จะทำการรักษาขั้นพื้นฐานอย่างไร เพราะกลัวว่ารักษาเองไปก่อนอาจจะทำให้ลูกมีอาการที่แย่ลงได้ แต่หากในกรณีที่คุณไม่ได้อยู่ใกล้กับโรงพยาบาล การพาลูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอาจต้องใช้เวลาที่ค่อนข้างมากเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการรู้จักรับมืออาการป่วยของลูกด้วยวิธีการรักษาขั้นพื้นฐานจึงจำเป็นสำหรับพ่อแม่ทุกคน วันนี้เราขอนำวิธีการรักษาขั้นพื้นฐานของอาการป่วยบางชนิดมาฝากพ่อแม่ทุกคนกันค่ะ

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

3.3

วิธีรักษาขั้นพื้นฐานเมื่อลูกเป็นไข้และตัวร้อน

สำหรับวิธีการรักษาที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้เมื่อลูกเป็นไข้หรือมีอาการตัวร้อนก็คือ เริ่มจากการเช็ดตัวและให้ยาลดไข้ ซึ่งทั้งก่อนและหลังเช็ดตัวนั้น จำเป็นต้องวัดไข้ด้วย เพื่อที่คุณสามารถรู้อุณหภูมิภายในร่างกายของลูกได้ สำหรับการวัดอุณหภูมินั้น ร่างกายของลูกหลังจากเช็ดตัวจำเป็นต้องมีอุหภูมิที่ลดลงก่อนการเช็ดตัวประมาณ 1 องศาเซลเซียส ถึงจะได้ผล แต่หากยังไม่ลดก็ควรเช็ดตัวซ้ำอีกครั้ง และสำหรับการให้ยาลดไข้นั้น ควรเลือกยาลดไข้ที่ใช้สำหรับเด็กแรกเกิด ถึง 6 เดือน และยาลดไข้ที่มีความปลอดภัยกับตัวเด็กมากที่สุดก็คือพาราเซตามอลนั่นเอง

วิธีรักษาขั้นพื้นฐานเมื่อลูกมีอาการอาเจียน

หากลูกมีอาการอาเจียน การรักษาขั้นพื้นฐานที่พ่อแม่สามารถทำได้ก็คือ ควรเริ่มต้นให้ลูกจิบน้ำเกลือแร่ทีละน้อย เพราะน้ำเกลือแร่จะช่วยทดแทนพลังงานที่สูญเสียไปจากการอาเจียนนั่นเอง แต่หากให้ลูกจิบน้ำเกลือแล้ว และยังมีอาการอาเจียนออกมา พ่อแม่ควรรีบส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแต่โดยด่วน ทั้งนี้หากลูกมีไข้ควรเช็ดตัวให้ลูกไปด้วย เพราะการเช็ดตัวจะช่วยทำให้ไข้ลงลด เพื่อให้ร่างกายของลูกดีขึ้นกว่าเดิม

วิธีรักษาขั้นพื้นฐานเมื่อลูกมีอาการไอ

หากลูกของคุณมีอายุไม่ถึง 1 ขวบ ไม่ควรให้ยาแก้ไอแก่ลูกทุกครั้งที่ลูกไอ เพราะการให้เด็กที่มีอายุยังน้อยทานยาแก้ไอ อาจส่ผลเสียต่อร่างกายของเด็กได้ ดังนั้นในช่วงอายุไม่ถึง 1 ขวบ พ่อแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ และบ่อยครั้ง เพื่อให้เสมหะที่ติดอยู่ในลำคอไม่เหนียว อีกทั้งยังทำให้รู้สึกชุ่มคอ แถมยังไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองภายในคออีกด้วย แต่หากลูกของคุณไอจนสำรอกเสมหะออกมา อย่าเป็นกังวลไป เพราะนั่นถือเป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยให้อาการไอของเด็กดีขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังจากที่ได้ทราบถึงวิธีการรักษาขั้นพื้นฐานเมื่อลูกมีอาการป่วย แต่ละวิธีถือว่าง่ายสำหรับคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านใช่ไหมละคะ ยังไงก็อย่าลืมใส่ใจและใกล้ชิดลูกรักทุกครั้งที่พวกเขามีอาการป่วย เพราะอาการป่วยที่เกิดขึ้นกับเด็กถือว่าพ่อแม่ไม่ควรละเลยและละสายตาได้เลย เพราะโอกาสที่จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายของเด็กนั้นมีค่อนข้างสูง