News Ticker

เคล็ดลับฝึกลูกให้รู้จักรับมือกับความผิดหวัง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสังคมยุคนี้เป็นสังคมที่อยู่บนพื้นฐานของการแข่งขัน อีกทั้งยังเป็นสังคมที่มีแนวโน้มว่าจะอยู่กับการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งพ่อแม่หลายท่านอาจจะมีความคิดตรงกับเราในเรื่องนี้ โดยลองสังเกตจากการสอบชิงเข้าศึกษาต่อ หรือแม้กระทั่งการสมัครเข้ากิจกรรมเพื่อการแข่งขันต่างๆ ดังนั้นเมื่อคุณเข้าใจสังคมในจุดนี้ การฝึกให้ลูกรู้จักที่จะยอมรับกับความผิดหวังที่อาจมีเปอร์เซ็นต์ในการเผชิญช่วงเวลาแบบนั้นได้สูงมากจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เราจึงขอหยิบนำเคล็ดลับที่จะช่วยให้ลูกรักรับมือกับความผิดหวังมาฝากกันค่ะ

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

3.2

ใช้ภาษากายแทนการพูดปลอบใจ

ในช่วงเวลาของการที่เด็กเผชิญกับความผิดหวัง คือช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรใช้คำพูดปลอบใจเพื่อทำให้ลูกรู้สึกดีขึ้น เพราะเมื่อใดก็ตามที่เด็กเจอกับความผิดหวัง โดยธรรมชาติแล้วเขาจะไม่พร้อมที่จะรับฟังคำปลอบโยนใดๆ ทั้งสิ้น ในขณะที่การใช้ภาษากายจะช่วยให้เขารู้สึกดีขึ้นในช่วงเวลาแย่ๆ เหล่านั้นได้ เช่น การเข้าไปโอบกอด หรือการเอามือไปตบไหล่ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้พวกเขารู้สึกถึงการมีพ่อแม่ที่คอยเป็นกำลังใจและพร้อมอยู่กับพวกเขา แม้ว่าจะเกิดเรื่องไม่ดีต่อพวกเขาก็ตาม

พ่อแม่ไม่ควรซ้ำเติมในความผิดหวัง

การซ้ำเติมลูกหลังจากที่ทำอะไรแล้วไม่เป็นผลสำเร็จนั้น นอกจากจะเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักแล้ว ยังถือว่าเป็นพฤติกรรมที่มีส่วนในการทำลายความรู้สึกของเด็ก อีกทั้งยังเป็นการทำให้ภาวะจิตใจของเด็กยิ่งแย่เข้าไปอีก เพราะการที่เด็กแต่ละคนเผชิญกับความผิดหวังจะทำให้ภาวะจิตใจของพวกเขาตกอยู่ในห้วงเวลาที่เหมือนว่าโลกทั้งใบใจร้ายกับเขามาก และหากมีคำพูดตำหนิจากพ่อแม่ก็ยิ่งทำให้เขาเจอกับความรู้สึกที่แย่ลงเพิ่มมากขึ้น

พ่อแม่จำเป็นต้องเป็นผู้รับฟังที่ดี

ทุกครั้งที่เด็กเผชิญกับความผิดหวัง เขามักจะแสดงพฤติกรรมการระบายออกในเรื่องกดดันที่เพิ่งเจอมา ดังนั้นพ่อแม่จำเป็นที่จะต้องรับฟังสิ่งที่ลูกพูดระบายออกมาให้ดี เพราะการที่เด็กได้ระบายความอึดอัดออกมานั้นจะช่วยทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจขึ้น และที่ลืมไม่ได้เลยก็คือพ่อแม่ควรที่จะต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจและทำใจยอมรับกับความผิดหวังในครั้งนั้นด้วย

การฝึกให้ลูกรู้จักที่จะรับมือกับความผิดหวังที่มีโอกาสจะเผชิญสูงมากในสังคมปัจจุบันนี้ถือเป็นเรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรละเลย เพราะนอกจากจะช่วยให้ลูกอยู่ในสังคมได้ดีขึ้นแล้ว มันยังช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากการที่ลูกจะลงไม้ลงมือทำร้ายตัวเองจากความผิดหวังที่เจอมาได้อีกด้วย ยังไงพ่อแม่ก็อย่าลืมใส่ใจในเรื่องนี้กันให้มากๆ นะคะ