News Ticker

ส่งเสริมลูกรักให้รักการอ่านด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจ

เชื่อว่าการอ่านจะช่วยทำให้เด็กสามารถทำความเข้าใจในหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ได้อย่างมากมาย อีกทั้งการอ่านยังช่วยทำให้เด็กสามารถที่จะช่วยตัวเองได้จากการนำความรู้ที่ได้มาจากการอ่านนำไปปฏิบัติใช้จริงในชีวิตประจำวัน ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นในเรื่องนี้ จึงไม่พ้นจากการปลูกฝังให้ลูกรู้จักที่จะมีนิสัยรักการอ่าน วันนี้เราได้นำวิธีการส่งเสริมให้ลูกมีพฤติกรรมรักการอ่านจากการเลือกทำกิจกรรมที่ช่วยส่งเริมการอ่านของลูกได้ดีขึ้นมาฝากกันค่ะ ส่วนกิจกรรมที่ว่านั้นจะน่าสนใจมากแค่ไหน งานนี้พ่อแม่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

3.7

กิจกรรมท่องเที่ยวในร้านหนังสือ

ถือเป็นสิ่งที่ดีและแปลกใหม่สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่หวังอยากให้ลูกมีนิสัยรักการอ่านด้วยการพาลูกไปท่องเที่ยวในร้านหนังสือบ่อยๆ เพราะคุณอาจมีเวลาที่จะพาลูกไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ที่น่าสนใจที่ลูกอยากไป แต่จะดีกว่าไหม หากหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณพาลูกไปนั้นคือร้านหนังสือ เพราะร้านหนังสือถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นดีของนักอ่านและสำหรับนักอยากอ่าน ลองพาลูกของคุณไปเที่ยวร้านหนังสือดูสิคะ รับรองว่ามันจะช่วยทำให้พวกเขามีความสุขที่ได้อยู่ในบรรยากาศของการอ่านหนังสืออย่างแน่นอน

กิจกรรมส่งจดหมายให้คนที่ลูกรัก

การเขียนจดหมายนั้นไม่เพียงแต่จะส่งเสริมในเรื่องของการเขียนเพียงเท่านั้น แต่มันยังช่วยส่งเสริมในเรื่องการอ่านของลูกได้ดีมากขึ้นอีกด้วย เพราะในขณะที่ลูกบรรจงเขียนจดหมายลงไปบนหน้ากระดาษ แน่นอนว่าทุกตัวอักษรจะต้องผ่านการคิดและการอ่านของพวกเขาด้วยทุกคำ เมื่อส่งจดหมายไปยังใครสักคนที่พวกเขาต้องการที่จะส่งไปให้ ก็จะทำให้เกิดการรอคอยที่จะอ่านการตอบจดหมายของอีกฝ่าย ช่วงเวลาของการรออ่านจดหมายนี่แหละที่จะเป็นการปลูกฝังให้เด็กมีนิสัยรักการอ่านได้ ดังนั้นหากพ่อแม่ไม่แน่ใจว่าจดหมายของลูกจะถูกตอบกลับหรือไม่ ลองชวนให้ลูกเขียนจดหมายไปหาญาติที่อยู่ต่างจังหวัด แล้วพ่อแม่ค่อยติดต่อให้ทางญาติเขียนจดหมายตอบกลับมา รับรองว่ามันจะช่วยทำให้กิจกรรมนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น แถมยังเป็นการสร้างความผูกพันระหว่างญาติมิตรได้ดีอีกด้วย

กิจกรรมสร้างจินตนาการด้วยการอ่าน

การหากิจกรรมที่ช่วยสร้างจินตนาการให้ลูกถือเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะช่วยทำให้พวกเขามีนิสัยรักการอ่านและช่วยฝึกสมาธิให้พวกเขาได้ ซึ่งกิจกรรมนี้ควรเริ่มจากที่พ่อแม่หาหนังสือเล่มที่น่าสนใจ ซึ่งควรเป็นหนังสือที่มีภาพประกอบและมีสีสันที่น่าสนใจสักเล่มหนึ่ง หลังจากนั้นจึงเรียกลูกมาทำกิจกรรมสร้างจินตนาการ โดยที่พ่อแม่ควรเล่าเรื่องในหนังสือเล่มนั้นอย่างคร่าวๆ เหมือนเป็นการเล่านิทานให้ฟัง เมื่ออ่านจบแล้ว จึงค่อยยื่นหนังสือเล่มนั้นให้ลูก วิธีนี้จะช่วยฝึกให้ลูกรู้จักการสร้างจินตนาการ และสนุกกับการเปรียบเทียบจินตนาการของพวกเขาและความเป็นจริงที่ปรากฏอยู่บนหน้าหนังสือนั่นเอง

อยากให้ลูกเป็นเด็กที่อ่านหนังสือได้ ถือเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก แต่การปลูกฝังให้พวกเขามีนิสัยรักการอ่านก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ง่ายเสมอไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการส่งเสริมและคอยผลักดันให้ลูกอยากอ่านหนังสือของพ่อแม่ด้วยเช่นกัน